รางผ้าม่าน มีกี่แบบ ควรใช้รางผ้าม่านแบบไหน รู้จักกับรางผ้าม่านกัน

รางผ้าม่าน (Curtain rails) มีกี่แบบ ควรใช้รางผ้าม่านแบบไหน รู้จักกับรางผ้าม่านกัน

รางผ้าม่านมีหลากหลายแบบหลายชนิดให้เลือกใช้ให้เหมาะกับผ้าม่าน และตามสไตล์ในการตกแต่งบ้านของคุณ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ รางผ้าม่านกัน ว่ามีกี่แบบ ควรใช้รางผ้าม่านแบบไหนบ้าง เผื่อจะไปปรับใช้กับบ้านใหม่ของคุณ

รางผ้าม่าน (Curtain rails)

รางผ้าม่าน (Curtain rails)

รางม่านแบบที่ 1 รางโชว์

รางม่านแบบโชว์ รางผ้าม่านประเภทนี้เน้น ความต้องการโชว์ความสวยงามของรางผ้าม่านด้วย รางแบบนี้เหมาะกับการทำผ้าม่านแบบม่านจีบ ม่านตอกตาไก่ ม่านตอกระเช้า

ม่านจีบ รางโชว์

ม่านจีบ รางโชว์

ม่านตอกตาไก่

ม่านตอกตาไก่

รางม่านแบบนี้มักใช้ตกแต่งบ้านที่ต้องการให้ดูหรูหรา

1. รางเหล็กดำ ตัวราง ห่วงม่าน ขาจับ ทำจากเหล็กทำสีดำ (ทำสีพ่นและอบเหมือนสีรถ) หัวรางมีให้เลือกหลายแบบ รางม่านแบบนี้มักใช้ตกแต่งบ้านสไตล์รีโท สไตล์โอเรียนทอล

รางเหล็กดำ

รางเหล็กดำ

 

2. รางม่านสแตนเลส ตัวราง ห่วงม่าน ขาจับ ทำจากสแตนเลสมีทั้งสแตนเลสแท้ไม่ขึ้นสนิม เกรด A ถ้าเป็นเกรด B-C ใช้ไปๆ จะขึ้นสนิมบางแบบเป็นรางเหล็กชุบโครเมี่ยมก็มีหัวรางมีให้เลือกหลายแบบ ตัวรางมีทั้งแบบสแตนเลสด้าน สแตนเลสเงารางม่านแบบนี้มักใช้ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น สไตล์วินเทจ

รางม่านสแตนเลส

รางม่านสแตนเลส

3. รางไม้จริง ตัวราง ห่วงม่าน ขาจับ ทำจากไม้จริง ทำสีหลายสี เช่น สีไม้ธรรมชาติ สีโอ๊ค สีขาว เป็นต้น หัวมีหลายแบบให้เลือกตามความชอบหัวบางแบบเป็นหัวที่ทำจากเรซินรางม่านแบบนี้มักใช้ตกแต่งบ้านสไตล์คลาสสิค สไตล์เนเจอร์

รางไม้จริง

รางไม้จริง

4. รางเหล็กเคลือบพีวีซี ตัวรางทำจากเหล็กเคลือกด้วยพีวีซี เลียนแบบสีไม้จริง สีขาว สีดำ สีเงิน สี ทอง ฯ ห่วงม่านมักทำจากพลาสติก มีหลายสี ขาจับ ทำจากเหล็กทำสี มีทั้งสีดำ สีเงิน สีทอง ฯ รางม่านแบบนี้มักใช้ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

รางม่านแบบที่ 2 รางไมโคร (รางตัวยู)

รางม่านแบบ รางตัวยู

รางม่านแบบ รางตัวยู

รางไมโคร (รางตัวยู) ใช้ได้กับม่านแบบม่านจีบอย่างเดียว ความสวยงามของรางสู้รางโชว์ไม่ได้ ไม่ต้องการโชว์ราง บางครั้งอาจทำม่านระบาย หรือทำกล่องม่าน เพื่อบังไม่ให้เห็นราง มี 2 แบบ คือแบบมีเชือกดึง ใช้เชือกดึงเวลาปิดเปิดม่าน และแบบไม่ใช้เชือกดึง แต่มักใช้ด้ามจูงม่านดึงเวลาปิดเปิดม่าน

ตัวราง ขาจับทำจากอลูมิเนียม ห่วงเป็นพลาสติกแบบลูกล้อมีหลายเกรดให้เลือกใช้ ตัวรางแข็งแรง ปิดเปิดม่านคล่องตัวดี

รางม่านแบบที่ 3 รางตัวซี

รางผ้าม่าน แบบ รางตัวซี

รางผ้าม่าน แบบ รางตัวซี

ใช้ได้กับม่านแบบม่านจีบอย่างเดียวลักษณะคล้ายรางไมโครแต่ตัวรางจะบางกว่าราคาถูกกว่ารางไมโคร เวลาปิดเปิดจะไม่คล่องตัวเหมือนรางไมโคร ส่วนใหญ่ใช้เชือกดึงเวลาปิดเปิดม่าน
สำหรับคนที่มีงบทำม่านน้อยหรือมีงบจำกัด

รางม่านแบบที่ 4 รางโค้งดัดมือ

รางม่าน แบบรางโค้งดัดมือ

รางม่าน แบบรางโค้งดัดมือ

ใช้ได้กับม่านแบบม่านจีบอย่างเดียว คล้ายรางไมโครแต่บางกว่า ตัวรางทำจากอลูมิเนียม สามารถดัดโค้งได้เวลาทำผ้าม่านแบบที่ต้องเข้ามุม

รางม่านแบบที่ 5 รางม่านพับ

รางผ้าม่านแบบ รางม่านพับ

รางผ้าม่านแบบ รางม่านพับ

ใช้สำหรับการทำม่านแบบม่านพับ ม่านยก(ม่านโรงละคร) ตัวรางทำจากอลูมิเนียม อุปกรณ์ประกอบ รางทำจากพลาสติก มีหลายเกรดให้เลือกใช้ หลายยี่ห้อ มีเชือกเป็นเม็ดแบบไข่ปลา ใช้เวลาดึงม่านขึ้นลง ปิดเปิดม่าน

ม่านยก

ม่านยก

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก http://www.oknation.net/blog/wallpaper/