แนะนำวิธีตกแต่งบ้านแบบแหกกฎ ของคนไม่ชอบอยู่ในกรอบ

คำแนะนำในการตกแต่งบ้านมีอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละเทคนิคก็น่าคล้อยตามอยู่ไม่เบา แต่เมื่อมีคำแนะนำก็ย่อมต้องมีคำเตือนหรือข้อห้ามในการตกแต่งบ้านพ่วงมาด้วย ซึ่งหลายคนก็เห็นตรงกันว่าเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ไม่สวย อย่าทำเด็ดขาด แต่หากใครอยากท้าทายตัวเองด้วยการแหกกฎการตกแต่งบ้านดูบ้าง ต้องลองมาดูว่าข้อห้ามในการตกแต่งบ้านสไตล์ไหนบ้าง ที่เราจะสามารถแหกกฎได้แบบสบาย ๆ

AM978.1

 

วิธีตกแต่งบ้านแบบแหกกฎ  ของคนไม่ชอบอยู่ในกรอบ

แต่งบ้าน

แต่งบ้าน


ภาพจาก Fabio Galeazzo

1. ไม่จำเป็นต้องแมทช์สี

หลายครั้งที่ได้เห็นคำแนะนำจากกูรูผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตกแต่งบ้าน ที่มักจะบอกว่าเราควรตกแต่งบ้านให้มีสีสันแมทช์กัน หรืออย่าเลือกตกแต่งบ้านด้วยสีที่โดดหรือตัดกันจนเกินไป เพราะมันเป็นสไตล์ที่ไม่สวยงาม แต่ในทางกลับกัน เราสามารถแหกกฎข้อห้ามนี้ได้ ด้วยการใช้สีมาตัดกันแบบไม่ห่วงทฤษฎี โดยอาจเริ่มจากง่าย ๆ ก่อน เช่น ทาสีคิ้วหรือบัวผนังด้วยสีเข้ม เพื่อเพิ่มสีสันจากที่เคยทาแต่สีขาวมาโดยตลอด หรือจะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการเล่นพื้นผิวให้ผนังหรือฝ้าบ้างก็ได้ หรือถ้ามั่นใจแล้วลองจัดเต็มไปเลยจ้า

วิธีตกแต่งบ้านแบบแหกกฎ ของคนนอกกรอบ

แต่งบ้าน

แต่งบ้าน

ภาพจาก Tara Seawright

2. เพดานมีสีสันบ้างก็ได้

ไม่มีกฎข้อไหนที่บอกว่าเพดานบ้านต้องเป็นสีขาวเท่านั้น เพียงแต่ความคุ้นชินของเราที่เห็นว่าเพดานบ้านส่วนใหญ่มักจะเป็นสีขาว ก็เลยตามน้ำไปเท่านั้นเอง แต่สำหรับคนที่นิยมความแตกต่าง ก็ลองทาสีเพดานบ้านเป็นสีเดียวกับสีผนังบ้านหรือวอลเปเปอร์ดูบ้างก็ได้ เพราะมัณฑนากรหลายท่านก็บอกว่า การทาสีเพดานห้องให้เป็นสีเดียวกับผนังห้อง จะสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้ห้องนั้น ๆ ได้ด้วย หรืออีกวิธีหนึ่งก็ทาสีผนังห้องเป็นสีขาว ส่วนเพดานห้องและเฟอร์นิเจอร์ส่วนอื่น ๆ ก็ตกแต่งเป็นสีตามใจชอบ สไตล์การตกแต่งแบบนี้ก็สวยเก๋ไปอีกแบบ

วิธีตกแต่งบ้านแบบแหกกฎ ของคนนอกกรอบ

แต่งบ้าน

แต่งบ้าน

ภาพจาก Fougeron Architecture

3. เก๋ด้วยเฟอร์นิเจอร์คนละสไตล์

เฟอร์นิเจอร์สไตล์เดียวกันหมดทั้งห้องก็ไม่ได้เป็นการตกแต่งห้องที่สวยเสมอไป เพราะบางครั้งก็ให้ความรู้สึกไม่มีชีวิตชีวาได้เหมือนกัน ดังนั้นเราก็มาแหกกฎการตกแต่งข้อนี้กันดีกว่า ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์คนละสไตล์ที่ขัดกันแบบสุด ๆ ยกตัวอย่างเช่น การตกแต่งห้องนั่งเล่นโมเดิร์น ด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจ ซึ่งของเก่าเหล่านั้นอาจจะดูเข้ากันดีกับสไตล์ใหม่ ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

วิธีตกแต่งบ้านแบบแหกกฎ ของคนนอกกรอบ
ภาพจาก Reiko Design

4. สีเรียบ ๆ ไม่ใช่คำตอบ

การตกแต่งบ้านด้วยโทนสีกลาง ๆ เกือบทั้งหมดอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องสำหรับทุกส่วนในบ้าน เพราะสำหรับบางห้องก็ต้องการสีสันที่สดใสมากเป็นพิเศษ เช่น ห้องนอนเด็ก เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้สีสันสดใสอย่าง สีฟ้าน้ำทะเล สีชมพู หรือสีเหลือง มาตกแต่งห้องของเด็ก ๆ ได้ตามใจชอบ อีกทั้งสีสันสดใสเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมจินตนาการให้เด็ก ๆ ได้ด้วยนะคะ

วิธีตกแต่งบ้านแบบแหกกฎ ของคนนอกกรอบ

แต่งบ้าน

แต่งบ้าน

ภาพจาก Laux Interiors

5. สีเข้มได้ตามสบาย

สีเข้มเป็นสีต้องห้ามของพื้นที่แคบ ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะคำแนะนำจากกูรูส่วนใหญ่มักจะบอกว่า การทาสีเข้มให้กับห้องหรือพื้นที่แคบ ๆ จะยิ่งทำให้ห้องนั้นดูแคบยิ่งขึ้นไปอีก แต่ในอีกมุมหนึ่งของนักตกแต่งภายใน ก็บอกว่า การทาสีเข้มให้ห้องแคบ ๆ เช่น ห้องอาหาร หรือห้องนอนเด็กเล็ก จะช่วยเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นให้ห้องเหล่านี้ ทั้งยังช่วยส่งเสริมความเป็นส่วนตัวอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทาสีสว่าง ๆ ให้กับทุกห้องในบ้านก็ได้ คุณสามารถทาสีห้องต่าง ๆ ในบ้านด้วยสีเฉดเข้มได้ตามสบาย เพียงแต่ต้องดูความเหมาะสมของการใช้งานห้องเหล่านั้นด้วย และอย่าทาสีเข้มในห้องทำงาน ห้องครัว หรือพื้นที่ที่จำเป็นต้องใช้แสงสว่างก็พอ

จริง ๆ แล้วการตกแต่งบ้านก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมานั่งใส่ใจกฎเกณฑ์อะไรมากมาย เพราะไม่มีคำแนะนำไหนที่ถูก หรือไม่มีคำแนะนำไหนที่ผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความชอบและความพอใจของแต่ละบุคคลต่างหาก ดังนั้นการตกแต่งบ้านตามความต้องการน่าจะเหมาะสมที่สุด