7 เคล็ดลับ รักษาพรมให้สวย สะอาด น่าใช้อยู่เสมอ

7 เคล็ดลับ รักษาพรมให้สวย สะอาด น่าใช้อยู่เสมอ

พรม

พรม

พรม คือผืนผ้าที่เป็นได้ทั้งของใช้และตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากจะทำให้บรรยากาศบ้านสมบูรณ์ขึ้นแล้ว ยังช่วยปรับเปลี่ยนให้ภายในบ้านมีสีสันและสวยงามน่ามองขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้หากคุณต้องการให้ความสวยงามเหล่านั้นอยู่คู่กับบ้านไปนาน ๆ ก็ต้องรู้จักวิธีดูแลและรักษาความสะอาดพรมที่ถูกต้องด้วยนะคะ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้พรมสะอาดน่าใช้เท่านั้น แต่ยังไม่มีกลิ่นมีคอยกวนใจให้เสียบรรยากาศอีกด้วย

พรม

พรม

1. ถอดรองเท้าทุกครั้ง

หากคุณไม่อยากทำความสะอาดพรมบ่อย ๆ ย้ำเลยว่า! ไม่ควรใส่รองเท้าเยียบย่ำลงบนพรม เพราะนอกจากจะทำให้โครงสร้างและลักษณะเส้นขนของพรมเสียรูปทรงแล้วรองเท้ายังนำฝุ่นและคราบสกปรกต่าง ๆ เข้ามาติดพรมอีกด้วย ทั้งนี้การทำความสะอาดจะยากยิ่งขึ้นหากคราบสกปรกเหล่านั้นแทรกซึมลงไปในชั้นผ้าและขนพรม ดังนั้นจึงควรล้างเท้าก่อนจะย่ำลงบนพรม เพื่อป้องกันสิ่งไม่พึงประสงค์และคราบสกปรกที่จะเกาะแน่น

2. วางผ้าเช็ดเท้าไว้ที่หน้าประตู

เพื่อป้องกันคราบสกปรกล่วงหน้า ดังนั้นคุณจึงควรนำผ้าเช็ดเท้าไปวางไว้บริเวณทางเข้าออกหรือบริเวณที่มีสกปรกเลอะเทอะได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณหน้าประตู เพราะหากเราลืมล้างเท้าหรือถอดรองเท้าก็สามารถใช้ผ้าเช็ดคราบสกปรกต่าง ๆ ออกไปก่อน นอกจากนี้ผ้าเช้ดเท้ายังเป็นที่ดักจับฝุ่นต่าง ๆ ที่อาจปลิวเข้าสู่ภายในบ้านได้อีกด้วย

3. ทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น

เพื่อให้พรมสะอาดดูน่าใช้อยู่เสมอ ควรทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ส่วนสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงควรทำความสะอาดทุกวัน เพื่อหลีกเลี่ยงคราบสกปรกและกลิ่นอับ ทั้งนี้หากมีกลิ่นค่อนข้างรุนแรงอาจใช้แป้งหรือสเปรย์ช่วยระงับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อีกครั้ง

 

4. เลือกระบบกรองอากาศแบบ HEPA

ในกรณีที่คุณจะเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น เครื่องกรองอากาศ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ ควรเลือกเครื่องใช้ที่มีระบบกรองอากาศแบบ HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter) เพราะระบบนี้สามารถดักจับฝุ่น ละอองต่าง ๆ และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก อย่างเช่น ไรฝุ่น ได้ดีกว่าแบบปกติทั่วไป นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการกรองควันและกลิ่นต่าง ๆได้ดีอีกด้วย

5. ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ

หากคุณไม่อยากให้ฝุ่นกลับมาทำร้ายพรมสวย ๆ ของคุณอีก ควรหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศในเครื่องปรับอากาศ และเครื่องดูดฝุ่นที่คุณนำมาใช้ด้วย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบกรองอากาศให้กับเครื่องใช้ อีกทั้งยังช่วยเสริมประสิทธิภาพให้กับกลไกในการขจัดกลิ่นอับและกลิ่นเหม็นต่าง ๆ ภายในห้องอีกด้วย ทีนี้ได้พรมสะอาด ๆ ปราศจากลิ่นเหม็นแล้วล่ะ

6. ซักด้วยน้ำสบู่

ในกรณีที่คุณต้องการนำพรมไปซักควรใช้น้ำสบู่เจือจางจะดีกว่า เนื่องจากสารประกอบของเคมีน้อยกว่าน้ำยาซักชนิดอื่น ๆ ซึ่งช่วยให้ปลอดภัยและช่วยถนอมเส้นใยและผ้าของพรมได้ดี แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้น้ำยาจริง ๆ ควรเจือจางด้วยน้ำสะอาดเสียก่อน เพื่อลดฤทธิ์ของกรดและสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจทำอันตรายต่อเส้นขนของพรม

7. กำจัดคราบด้วยผ้าชุบน้ำ

หากคุณพบเห็นคราบสกปรกบนพรม ไม่ว่าจะเป็นคราบอาหาร เครื่องดื่ม หรืออื่น ๆ ไม่ควรนำผ้าไปถู ขัด หรือเช็ดพรม เพราะการกระทำเหล่านี้จะทำให้โครงสร้างของพรมผิดรูป และแตกออกจากกัน ดังนั้นคุณจึงควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด บิดหมาด ๆ พอแห้ง แล้วนำไปซับคราบบริเวณที่ต้องการ ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยจนกว่าคราบจะเลือนหรือจางหายไป

พรมแต่ละผืนใช่ว่าจะซื้อหากันได้ง่าย ๆ เพราะต้องพิถีพิถันเลือกสี เลือกลายและสไตล์ให้เข้ากับบ้าน เพราะฉะนั้นไม่ควรปล่อยให้กลิ่นและคราบสกปรกมาทำร้ายพรมแสนรักของคุณจนต้องเปลี่ยนใหม่ ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้ในการทำความสะอาดพรม รับรองเลยว่าพรมของคุณจะต้องกลับมาสวย สะอาด น่าใช้เหมือนเดิมอย่างแน่นอนจ้า

 

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก kapook.com

พรม,สะอาด,ทำความสะอาดพรม,พรมห้องรับแขก,ขจัดคราบพรม