ไอเดียสำหรับคนกรุง ตกแต่งคอนโดเช่า แบบไม่ต้องต่อเติม

ไอเดียสำหรับคนกรุง ตกแต่งคอนโดเช่า แบบไม่ต้องต่อเติม

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องเช่าคอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์ คงต้องเจอกับข้อจำกัดมากมายของการตกแต่งห้อง โดยเฉพาะกฎข้อสำคัญที่ห้ามต่อเติมหรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายในห้อง ซึ่งทำให้การตกแต่งคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ของคุณเป็นเรื่องน่าปวดหัวสุด ๆ วันนี้มีตัวอย่างคอนโดเก๋ ๆ บนตึกสูงในเมืองชูอาน เล แปงส์ ของประเทศฝรั่งเศส ที่ออกแบบโดย UdA Architetti ซึ่งเปลี่ยนห้องคอนโดโล่ง ๆ ให้เป็นสัดส่วนมากขึ้นด้วยพาทิชั่นเริ่ด ๆ แบบไม่ต้องดัดแปลงโครงสร้างอะไรเลย มาฝากกัน

ไอเดียสำหรับคนกรุง ตกแต่งคอนโดเช่า แบบไม่ต้องต่อเติม

ไอเดียสำหรับคนกรุง ตกแต่งคอนโดเช่า แบบไม่ต้องต่อเติม

คอนโดห้องนี้เป็นห้องขนาด 40 ตารางเมตร และมีจุดเด่นตรงที่อยู่ติดทะเล ดังนั้นเมื่อมีอากาศดี ๆ ให้สูดเต็มปอดแบบนี้ จะปิดห้องหรือใช้วัสดุทึบแสงคงไม่เหมาะสักเท่าไหร่ บริเวณระเบียงห้องจึงนำแผ่นกระจกใสมาตกแต่ง และคั่นด้วยวงกบสีขาว ซึ่งหากมองออกไปด้านนอกจะเป็นเหมือนกรอบรูปขนาดใหญ่ที่มีภาพทะเลติดอยู่ วางเก้าอี้สีเข้มเอาไว้สำหรับนั่งชื่นชมกับบรรยากาศภายนอกได้ทุกเวลา

และเนื่องจากพื้นที่ห้องค่อนข้างจำกัด อีกทั้งยังไม่สามารถต่อเติมหรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างได้ นักออกแบบจึงได้เสนอแนวความคิดใหม่ ด้วยการสร้างห้องเล็ก ๆ จากพาทิชั่นขึ้นมาอีกหนึ่งชั้น แทนการแบ่งกั้นด้วยการก่อผนังตามหลักการสร้างบ้านทั่ว ๆ ไป ภายในประกอบไปด้วยห้องนอนขนาดกะทัดรัด พร้อมเตียงสองชั้น ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว และมุมนั่งเล่น เป็นต้น เรียกว่าเป็นการเนรมิตคอนโดโล่ง ๆ ให้กลายเป็นบ้านหลังเล็กได้แบบสบาย ๆ โดยไม่ต้องต่อเติมเลยสักนิด

ในแต่ละส่วนมีการหยิบยกสีสันของท้องทะเลมาเป็นหลัก โดยใช้สีฟ้า และสีเบจ สำหรับตกแต่งเฟอร์นิเจอร์กับบานเลื่อนของห้องนอนกับห้องครัว ขณะที่พื้นและของตกแต่งก็นำเอาโทนสีเทาเข้ามาเสริม เพื่อไม่ให้ห้องขาวโล่งจนเกินไป พร้อมกับสร้างจุดเด่นความน่าสนใจด้วยโต๊ะสีแดงเข้มบริเวณพื้นที่นั่งเล่น ทำให้ห้องมีสีสันมากขึ้น โดยหากถึงวันที่ต้องย้ายออกก็เพียงแค่ถอดพาทิชั่นทั้งหมดออกเท่านั้น คอนโดที่เช่าอยู่ก็สามารถกลับมาเป็นห้องโล่งเหมือนปกติแล้วล่ะ เริ่ดเนอะ!

บทความดีดีจาก kapook.com

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก UdA Architetti
ถ่ายภาพโดย Carola Ripamonti