ตกแต่งห้องครัวเสริมพลังตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว

ตกแต่งห้องครัวเสริมพลังตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว

การตกแต่งห้องครัวให้สวยงามตามสไตล์ที่เราชื่นชอบนั้น หากจะให้ดียิ่งขึ้นควรพิจารณาเรื่องฮวงจุ้ยห้องครัวเพิ่มเติมด้วยค่ะ เพราะจะช่วยเสริมพลัง เสริมความเป็นมงคลกับผู้อยู่อาศัย

ฮวงจุ้ยห้องครัว

ฮวงจุ้ยห้องครัว

มาดู 5 ข้อสำคัญสำหรับฮวงจุ้ยห้องครัวกันค่ะ

1. แสงธรรมชาติ – แสงไฟสำหรับฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีนั้นควรเป็นแสงไฟฟลูออเรสเซ้นต์หรือแสงจากธรรมชาติ หากจะเน้นความสว่างเป็นพิเศษให้เพิ่มแสงเป็นจุดๆไป

2. น้ำและไฟ – ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีควรแยกอุปกรณ์เครื่องครัวที่เกี่ยวกับน้ำ เช่น อ่างล้างทำความสะอาด ซิ้งค์น้ำ เครื่องซักผ้า น้ำประปา ฯลฯ แยกออกจากอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับไฟ เช่น เตาอบ เตาแก๊ส พัดลมระบายอากาศ ฯลฯ ไม่ควรวางไว้ข้างกันเพราะธาตุน้ำกับธาตุไฟจะตัดพลังกันเอง ไม่สมดุล ควรวางไว้ตรงกันข้าม หรือวางไว้คนละมุมกัน

3.บรรยากาศที่เรียบง่าย – เนื่องจากการประกอบอาหารภายในห้องครัวทำให้เกิดพลังงานมาก ดังนั้น ผนังห้องครัวควรเป็นสีอ่อนๆ เช่น สีขาวจะดีกว่าสีอื่นๆ ช่วยให้ห้องครัวดูสะอาด สบายตา สำหรับสีน้ำตาลอ่อนหรือสีพาสเทลก็ดูดีเช่นกัน นอกจากนี้หากใครชอบสไตล์ครีเอทีฟสร้างสรรค์ก็ใช้เป็นโทนสีเอิร์ธ สีน้ำตาลสว่าง หรือสีเหลืองก็ได้ และควรมีหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวกด้วย

4. ความสะอาด – ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี ต้องมีความสะอาดสะอ้าน ไม่เป็นที่สะสมของเชื้่อโรคต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัย ไม่ควรวางของไว้เกะกะขวางทางเดิน เพื่อให้กระแสพลังงานไหลเวียนสะดวก แล้วช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย

5. ตำแหน่งการวาง – ไม่ควรจัดห้องครัวให้อยู่ใต้บันไดหรือมีบันไดพาดขวาง , ห้องครัวไม่ควรอยู่ติดกับห้องนอน, เตาไฟไม่ควรตั้งไว้หน้าห้องน้ำและประตูหน้า และไม่ควรตั้งไว้ตรงจุดศูนย์กลางบ้าน ควรตั้งไว้หลังบ้านมุมใดมุมหนึ่ง, หน้าเตาไฟหันไปทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้จะดี และไม่ควรที่ขื่อพาดผ่านห้องครัว

ฮวงจุ้ยห้องครัว

ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยบ้าน, ฮวงจุ้ยห้องครัวนอกบ้าน, ฮวงจุ้ยห้องนอน, ฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดี, ฮวงจุ้ยห้องน้ำ, ฮวงจุ้ยห้องพระ, ฮวงจุ้ยห้องรับแขก